Từ xa xưa, hầu như mẹ
bầu nào cũng được khuyên nên ăn cháo cá chép. Có lẽ vì vậy mà ít ai bỏ qua món
ăn giàu dưỡng chất này trong chế độ ăn khi bầu bí. Tuy nhiên, giàu dưỡng chất
đến đâu thì không phải mẹ nào cũng hiểu rõ. Hãy cùng học nấu ăn ngon tìm hiểu
về cong dụng của cá chép và công thức nấu ăn món cháo cá chép ngon.
Người xưa thường ca ngợi cá chép là loại “thực
phẩm thượng hạng”. Cá chép tuy nhiều xương, không mềm nhưng đổi lại thịt rất
ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
Trong thịt cá chép có chứa nhiều dưỡng chất
như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine. Hàm lượng protein trong thịt cá
chép có sự khác nhau tùy theo mùa và sự thay đổi của thời tiết. Vào mùa hè, hàm
lượng protein phong phú nhất; vào mùa đông, hàm lượng protein và acid amin
trong cá chép giảm một chút, riêng hai loại glycine, arginine đều không thay
đổi.
Sách y học ghi lại công dụng của cá chép: “Cá
chép chủ trị an thai. Khi thai động, khi người mẹ mang thai bị phù, nên ăn canh
cá chép”. Ngoài ra, cá chép còn rất có lợi cho người ăn uống kém, ăn uống không
tiêu, người cao tuổi suy nhược, đau lưng, nhức mỏi tay chân. Đối với riêng mẹ
bầu và sản phụ, cá chép giúp an thai, thông sữa.
Dân gian còn truyền miệng nhau rằng, cá chép
không chỉ giúp bồi bổ cho mẹ bầu, mà còn giúp trẻ khi sinh ra sẽ thông minh, da
trắng, môi đỏ.
Với rất nhiều công dụng
tuyệt vời đó, vậy tại sao bạn không bổ sung ngay các món với cá chép vào thực
đơn hàng tuần nhỉ?
Hôm nay, chúng tôi sẽ
giới thiệu với các mẹ bầu một số món ngon với cá chép:
Cháo cá chép
Là món ăn phổ biến nhất
với mẹ bầu. Kinh nghiệm dân gian cho rằng cá chép phải nấu nguyên con, thậm chí
phải để nguyên cả mật thì mới tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên
làm cá sạch sẽ trước khi chế biến nhé. Việc làm này sẽ không hề làm mất dưỡng
chất trong thịt của cá chép.
Chuẩn bị: (Cho 3
- 4 phần ăn)
- 1 con cá chép còn
sống khoảng 0,5kg
- Gạo tẻ 1/3 bát ăn cơm.
- 1 nắm gạo nếp
- Gia vị
- 2 củ hành khô
- Lá ngải cứu
- Rau mùi ta, thì là
- Gạo tẻ 1/3 bát ăn cơm.
- 1 nắm gạo nếp
- Gia vị
- 2 củ hành khô
- Lá ngải cứu
- Rau mùi ta, thì là
Chế biến:
- Cá chép bỏ ruột, đánh
vẩy và rửa sạch đặc biệt khu vực mang cá.
- Luộc cá đến khi nước
sôi, hớt bọt cho trong nước, hạ lửa cho liu riu khoảng 40’ cho cá chín đều thì
vớt ra, gỡ lấy thịt cá.
- Nước luộc cá để lắng,
gạn lấy nước trong, đun sôi cho ít gia vị rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành
cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nhỏ. Hầm gạo khoảng
1 giờ là chín.
Sau khi sơ chế, để có
món cháo cá chép ngon, phù hợp với khẩu vị của mỗi người, có 2 cách như sau:
Cách 1: Đối với những người ăn được đồ tanh (tức là không nghén):
Cháo chín thả phần thịt cá đã gỡ sạch xương răm vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm
gia vị rồi thả rau ngải vào cho lá ngải chín thì có thể ăn được.
Cách 2: Đối với các bà mẹ đang nghén (nghén thì hay sợ mùi tanh):
2 củ hành khô bằm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo đợi cho sôi phi thơm hành lên xào
thịt cá cho săn, trong lúc xào nhớ nêm ít gia vị. Sau đó trút vào nồi cháo đảo
đều, nêm gia vị vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ, khi nào ăn rắc vào cháo cá.
Học nấu ăn ngon chúc các bà mẹ có món cháo cá chép ngon bổ dưỡng cho thai.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét